Login

Register

Login

Register

Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

Matcha Breakfast Dish

Share on facebook
Share on twitter

หลายคนอาจคิดว่าการได้จิบชาอุ่นๆ ในตอนเช้านั้นเป็นอะไรที่เพอร์เฟ็กต์ แต่ความจริงแล้วตอนเช้าเป็นช่วงที่ท้องกำลังว่าง หากเราดื่มชาเขียวเข้าไปจะกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร จนอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะได้ แถมคาเฟอีนที่อยู่ในชาเขียวยังจะกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกมา อาจทำให้เรารู้สึกขาดน้ำ สมองช้า ไม่สดชื่นอีกด้วย ทางที่ดีควรกินอาหารเช้าให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยตามด้วยชาเขียวสัก 1 แก้ว หรือถ้าอยากทานชาเขียวจริงๆ ลองเอาไปผสมในซุป โยเกิร์ต หรือเมนูอื่นๆที่เหมาะกับการเป็นมื้อเช้า ทำให้ได้มื้อเช้าแสนอร่อยสไตล์คนเลิฟมัทฉะ และยังเป็นการเพิ่มเมนูมื้อเช้าให้ร้านคาเฟ่ของคุณได้อีกด้วย

เริ่มกันที่เมนูเบาๆง่ายๆไม่หนักท้องและดีต่อสุขภาพ อย่าง Matcha Yogurtเมนูที่หลายคนลืมนึกไปว่าชาเขียวก็ทานคู่กับโยเกิร์ตได้

Matcha Yogurt

เพียงแค่นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 300 กรัม มาผสมกับผงมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ เมเปิ้ลไซรัป 2 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วท้อปปิ้งด้วย กีวี ลูกพีช บลูเบอรี่ แอปเปิ้ล หรือผลไม้อื่นๆตามที่ชอบ

แต่ถ้าใครไม่ชอบทานโยเกิร์ แนะนำเป็น Matcha Breakfast Bowl ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ด้วยการนำเมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับนมอัลมอนด์ หรือนมแมคคาดีเมีย หรือนมวัวแล้วแต่ชอบในปริมาณ 1 ถ้วย และผงมัทฉะ 2 ช้อนชา ปั่นรวมเข้ากัน สามารถเติมน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหวานได้ตามชอบ หรือถ้าใครอยากเพิ่ม texture สามารถนำอะโวคาโดไปปั่นรวมได้ หลังปั่นแล้วสามารถเก็บในตู้เย็นได้นาน 1 วีค  ตกแต่งท้อปปิ้งด้วยสตอเบอรี่สด อัลมอนด์สไลด์ตามชอบ

อีกเมนูมื้อเช้าเบาๆสไตล์คนยุโรปอย่างMatcha Pancakeด้วยสูตรแป้งกลูเตนฟรี เหมาะกับคนที่แพ้อาหารกลุ่มแป้งสาลีใช้เวลาทำเพียงแค่ 12 นาที เหมาะกับคนที่เร่งรีบยามเช้า เริ่มด้วยผสมไข่ 2 ฟอง กับนมอัลมอนด์ ⅔ ถ้วย + น้ำมันมะพร้าว ¼ ถ้วยที่ละลายแล้ว กับน้ำตาลอ้อยและกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน ร่อนแป้งกลูเตนฟรี 1 ถ้วย + ผงมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ + ผงฟู  1 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย ลงไปคนให้เข้ากัน หลังจากนั้น ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป  พอกระทะร้อน ตั้งส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามขนาดที่ต้องการ พอเริ่มสุกให้พลิกกลับอีกด้านจนเป็นสีเหลืองทอง สุกเท่ากันทั้ง 2 ด้าน เสิร์ฟคู่น้ำผึ้ง ผลไม้สด ตามชอบ มื้อเช้าแสนง่าย อิ่มอยู่ท้อง ^^

Matcha Pancake

เติมความหวานมื้อเช้าได้ง่ายๆกับอีกเมนูสำหรับคนเลิฟของหวานMatcha Sugar Toast ที่ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ทำเสร็จได้ง่ายๆภายใน 5 นาที ด้วยการนำ ผงชาเขียว ¼ ช้อนชา ผสมกับเนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะโดยเป็นเนยที่อยู่ในอุณหภูมิห้องและน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ไปทาขนมปัง แล้วอบขนมปังในเตาให้กรอบสีสวยตามระดับความชอบ แนะนำที่อุณหภูมิ 175 องศา 2-5 นาที

Matcha Sugar Toast Matcha Sugar Toast

เพิ่มความอร่อยอีกระดับกับ Matcha cashew Butter on Toastเมนูวีแกน ที่ทำง่าย อิ่มอร่อยอยู่ท้องมื้อเช้า และสามารถนำไปทานคู่กับแพนเค้ก วาฟเฟิล หรือ สโคนก็อร่อยไปอีกแบบ เพียงแค่นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์สับที่อบแล้ว 2 ถ้วย ผสมกับผงมัทฉะ 3 ช้อนชา กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา เกลือเล็กน้อย เมเปิ้ลไซรัป 2 ช้อนชา และน้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนชา ปั่นด้วยเครื่องปั่นอาหารให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทานคู่กับกล้วย โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ และผงซินนาม่อนเล็กน้อย ยิ่งอร่อย

Matcha cashew Butter on Toast

ปิดท้ายด้วยMatcha Soup Tofu ซุปมัทฉะเต้าหู้เริ่มด้วยละลายเนยจืด ½ ถ้วย เปิดไฟกลางใส่่เห็ดหอมและต้นหอมหั่นละเอียดลงไป เติมผงมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำสต็อกไก่ประมาณ 8 ถ้วย และครีม 1 ถ้วย พร้อมทั้งเกลือ พริกไทยเล็กน้อย และผักโขม 1 ถ้วย เคี่ยวให้เข้ากัน ตั้งไฟคนประมาณ 10 นาที เสิร์ฟคู่กับเต้าหู้ที่นำไปกริลในกระทะจนสุกแล้ว

Matcha Soup Tofu

หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มทำอาหารเช้าทานเองได้ยังไง สามารถลองทำตามสูตรนี้ได้ ก็จะได้เมนูมื้อเช้าอร่อยๆ เหมือนไปทานที่ร้าน 

ที่มา

https://veggiekinsblog.com/2020/01/10/matcha-cashew-butter/

https://www.bbcgoodfood.com/recipes/matcha-breakfast-bowl

https://www.menshealth.com/nutrition/g22552078/best-keto-breakfast-ideas/

https://teasquirrel.com/home/2019/9/25/the-only-matcha-pancakes-recipe-you-will-ever-need?format=amp

บทความจาก : Fuwafuwa